2005/Mar/30

เผอิญช่วงนี้ไอ้กระผมเพิ่งถอยโน๊ตบุคมาใหม่ สองสามวันที่ผ่านมาก็เลยไป test กับเจ้าตัวใหม่นี้สะหน่อย แต่ส่วนมากจะเล่นแต่เกมส์ไม่ค่อยได้ทำอะไรเล้ย เศร้าใจจริง
เผอิญไปติดใจเกมส์ออนไลน์ตัวนึงเข้าให้สะนี้ แต่แบบว่าใจก็อยากจะเล่นกะพี่อีกเครื่องสักหน่อย สายโทรศัพท์ก็มีเส้นเดียว ก็เลยคิดได้ที่จะทำ nat ให้อีกเครื่องออก net ได้สะหน่อย แต่ทำไม่เปนสะงั้น

แต่เมื่อสองวันที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเดินร้านหนังสือ ก็เลยไปแอบดูและลัก จำสักหน่อย ก็ไปเจออยู่เล่มนึงพอดีเล่มนี้ประมาณว่า เป็นการใช้ windowXP เกี่ยวกับ network ก็เลยแอบอ่านสะเลย (คนจนก็งี้แหละ ไม่ค่อยมีตังก์) พอดีไปเจอหัวข้อนึงพอดี เกี่ยวกับการต่อ net ได้ 2 เครื่องโดยใช้ออก net ได้ตัวเดียวรู้สึกว่าจะมี 2 วิธีนะ แต่จำเอาวิธีง่ายๆมาอันนึง เพราะ ram ไม่พอ จำไม่ไหวเจออากาศร้อนๆช่วงนี้ ram เสื่อมหมด ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะง่ายขนาดนี้นะครับ อะลองๆทำกันดูนะ
จำมาได้ก็ประมาณนี้หละครับ

อันดับแรกเราจะแบ่งมันเป็น 2 ปะะเภทคือ ผมก็ให้ตัวที่ต่อ ออก net ภายนอกเป็นตัว เครื่องแม่นะครับ ส่วนอีกตัว(หรืออีกหลายๆตัวที่เหลือเป็นเครื่องลูก) โดยเราอาจจะทำการ ต่อเครื่อง ลูกเข้ากับเครื่องแม่ผ่านทาง hub หรือ switch ก็ได้นะครับ ถ้ามีเครื่องลูกหลายตัว แต่ของกะผมมีเครื่องลูกเครื่องเดียวเลย ต่อเข้าทาง lan โดยผ่านสาย cross ครับ

 


step 1 ต่อไปนะครับให้เราเข้าไปที่เครื่องแม่ที่ออก net นะครับ และเข้าไปเลือกที่ my network places เลือกที่ properties ครับ


step 2 เลือก isp ที่ต้องการจะต่อ net นะครับ เลือกที่ properties


step 3 เลือกไปที่ tab advance นะครับ แล้วติ๊กตรงคำว่า allow network user to connect...


step 4 ส่วนอีกสองอันนี้เป็น option เสริมสำหรับการที่จะให้ตัวเครื่องลูกสามารถสั่ง dial up เองได้ กับให้ตัวลูกสามารถ diable การ share internet ได้ครับ (แต่ผมก็ติ๊กไปนะครับ ยังไม่ได้ลองใช้เลย) พอเสร็จแล้วมันจะบอกเราว่า มันจะ set ip ให้เครื่องนี้เป็น private ip ครับ ก็ กดโอเคได้เลยครับ เป็นอันเสร็จครับ บนตัวแม่


step 5 ต่อไปก็ให้เข้ามา ที่เครื่องตัวลูกนะครับ เข้าไปที่ my network places เหมือนเดิมครับ แล้วเลือกที่ local area connection แล้วเลือกที่ properties


step 6 ต่อไปก็เลือกที่ internet protocal นะครับแล้วเลือกที่ properties

 


step สุดท้าย ก็ set ip ตามรูปเลยนะครับ เพราะว่าที่เครื่องแม่มันจะจำลองตัวเองเป็น dhcp server ให้ครับ set ตามรูปก็กดโอเคได้เลยครับ
หลังจากนั้นแล้วเราก็สามารถทำใช้ net ได้พร้อมกันสองเครื่องแล้วนะครับ ลองทำดูนะครับไม่ยากเลย ตอนแรกนึกว่าจะยากสะอีก ลองทำดูนะครับ ลักจำมาได้แค่นี้ละครับ เหอๆ

 
edit @ 2005/08/02 15:56:16

Comment

Comment:

Tweet


ฮั่นแน่...มาแอบเขียน blog ด้วยวุ้ย
#1 by ฟางข้าว At 2005-04-05 09:06,